Glass Coating Glass Coating NV yangyont Glass Coating Create Fiber Glass Coating TT. AUTO XENON
 
  Lancer EX Club Meeting
 
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนถึงเม็ดกาแฟสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ อาจจะสงส  (อ่าน 2 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SEO.0809955900
ขับ EX วนในซอย
**

Like : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 90


« เมื่อ: มีนาคม 15, 2019, 11:49:43 PM »

กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนกระทั่งเม็ดกาแฟสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ คงจะสงสัยกันว่า เมล็ดกาแฟสาร
 
กาแฟที่ดีมีอะไรบ้าง แล้วมันมาจากไหน
วันนี้จะมาให้เกร็ดความรู้เล็กน้อยสำหรับ ต้นเหตุของกาแฟในแต่ละแก้วกันสายพันธุ์
 
สายพันธุ์กาแฟที่ปลูกกันทั้งโลกมีอยู่หลากสายพันธุ์ แม้กระนั้นสายพันธุ์หลักที่นิยมนำมาปลูกกัน มี3สายพันธุ์ด้วยกัน ดังเช่น
 
1) สายพันธุ์ คาเนโฟร่า (Canephora) หรือที่เรียกกันว่าโรบัสต้า (Robusta) เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกได้ไม่ยาก ไม่ต้องการที่สูงมาก แล้วก็ทนต่อโรคพืชรวมทั้งแมลง
 
2) สายพันธุ์อาราบิก้า (Arabica) ที่เป็นที่นิยมของคอกาแฟต่างๆสายพันธุ์ Arabica มีแตกย่อยออกไปเป็นสายจำพวกย่อยๆอีกเพียบเลย
 
3) สายพันธุ์ ลิเบอริก้า (Liberica) เพราะว่ารสกาแฟที่ออกมายังไม่เป็นที่ชื่นชอบเท่า Robusta และก็Arabica จึงไม่นิยมปลูกกันเยอะแค่ไหน
 
ไร่กาแฟแต่ละท้องที่ก็จะปลูกกาแฟ ตามสภาพแวดล้อมที่สมควรในแต่ละสายพันธุ์ และก็ตามความอยากของตลาด แหล่งปลูกที่เหมาะสมสำหรับกาแฟอาราบิก้าเป็น พื้นที่ปลูกตั้งแม้กระนั้นเส้นละติจูด 17 องศาเหนือขึ้นไป มีความสูงจากระดับน้ำสมุทรตั้งแต่ 700 เมตรขึ้นไป มีความลาดเอียงไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์โดยปกติจำนวนที่เหมาะสมของต้นกาแฟที่จะให้ผลผลิตที่ดีจะอยู่โดยประมาณ150 ถึง 200 ต้นต่อไร่
 

 
การเก็บเกี่ยว เมล็ดกาแฟสาร
กาแฟจะเริ่มติดดอกออกผลภายหลังปลูกไปแล้วโดยประมาณปีที่3โดยกาแฟจะเริ่มสุกพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวในช่วงสี่ถึงหกเดือน
แล้วแต่สิ่งแวดล้อมในการปลูกของแต่ว่าแคว้น ในประเทศไทยโดยปกติฤดูเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่พฤศจิกายนถึงม.ย. จุดสำคัญเป็นการเก็บเกี่ยวที่ดีจำเป็นต้องสังเกตผลที่สุกแดงกำลังดี ไม่มีส่วนที่เขียวและไม่สุกจนถึงเกินความจำเป็น และจะเด็ดทีละเม็ดไม่ได้ผลแตกเพื่อเก็บรสแล้วก็กลิ่นเอาไว้โดยที่จะไม่รูดกิ่งเพื่อไม่ให้ผลกาแฟแตก
 

 
การแปรรูปผลกาแฟและคัดเกรด
ผลกาแฟที่เก็บแล้วจะถูกนำมาดัดแปลง วันต่อวันเพื่อไม่ให้กาแฟบูดเน่า โดยการแปรเปลี่ยนรูปมี3แนวทาง ดังต่อไปนี้เป็น
 
1) วิธีแบบแห้ง (Dry Process / Natural Process)
หลักจากเก็บเกี่ยวจะแช่เอาสิ่งเจือปนออกแล้วตากแห้ง หรือตากแห้งเลยข้างหลังเก็บเกี่ยว ใช้เวลาตากประมาณ 15วันขึ้นไป เมื่อแห้งเหมาะจึงนำไปเข้าเครื่องสีเอาผลกาแฟออกให้เหลือแค่เม็ด เป็นแนวทางที่นิยมใช้แปรรูป
กาแฟโรบัสต้าเนื่องจากว่าเป็นวิธีที่ทุนต่ำ และได้พัฒนาต่อยอดในการแปรรูปกาแฟอาราบิก้าคุณภาพสูงในเวลา
ถัดมา
 
2) แนวทางแบบเปียก (Wet Process)
เริ่มจากเอาผลกาแฟที่เก็บเกี่ยวมาแยกเม็ดกาแฟออกจากผล และก็แช่ลงไปภายในน้ำเพื่อหมักกาแฟไว้ให้เมือกที่เกาะอยู่ลดลงและก็ล้างเมือกที่เหลือเสร็จแล้วเอาไปผึ่งแดดอีก 7-10วัน วิธีนี้เป็นที่นิยม เหตุเพราะจะก่อให้กาแฟมีประสิทธิภาพที่ดี และให้รสชาติที่แน่ชัด แต่ต้นทุนก็จะแพงขึ ้นตาม
 
3) แนวทางแบบกึ่งเปียก (Pulp Natural/Semi-Dry/Honey Process)
หลังจากที่เก็บเกี่ยวรวมทั้งแยกเม็ดกะลากาแฟ จะนำกะลากาแฟในขณะที่มีเมือกเกาะมาตาแห้งจนถึงแห้งค้างเมล็ดกะลา
กาแฟ แนวทางลักษณะนี้จะให้รสกาแฟที่มีความหวานจากมูกกาแฟ เป็นที่ชื่นชอบสำหรับในการแปรรูปกาแฟในทวีปแอฟริกากลางเมื่อดัดแปลงแล้วจะได้เมล็ดกะลาซึ่งต้องนำไปบ่มในกระสอบช่วงเวลาปราณ 7 เดือน จากนั้นจึงนำไปสีเอากะลากาแฟออกให้เหลือเม็ดกาแฟเขียวหรือที่เรียกว่ากาแฟสาร เพื่อนฝูงนำไปคัดเลือกเกรดแล้วก็นำไปจำหน่ายและก็เข้าโรงคั่วในขั้นตอนถัดไปรูปขั้นตอนการแยกผลรวมทั้งกะลากาแฟการคั่วกาแฟเมื่อได้เมล็ดสารที่คัดเลือกเกรดมาแล้วขั้นตอนต่อไปคือการคั่ว โดยแหล่งปลูกใหญ่ๆก็จะมีโรงคั่วกาแฟเป็นของตนเอง
 

 
การคั่วจะมีระดับการคั่วอย่างคร่าวๆดังต่อไปนี้
1) คั่วระดับอ่อน
การคั่วระดับนี้จะให้รสชาติดั้งเดิมของกาแฟที่ชัด แม้กระนั้นความเปรี้ยวรวมทั้งคาเฟอีนจะมีอยู่มาก
 
2) คั่วระดับกลาง
การคั่วระดับนี้จะให้ความสมดุลระหว่างความเปรี้ยวแล้วก็รสเข้มของกาแฟ
 
3) คั่วระดับเข้ม
การคั่วระดับนี้จะให้รสที่เข้มข้น และนิยมนำมาใช้กับเครื่องเอสเพรซโซ่
เมื่อคั่วเสร็จและก็จะนำไปใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อเก็บได้นานขึ้น โดยมากจะใส่เข้าไปในถุงที่มีวาล์วที่มองเห็นได้ตามร้านค้าขายเมล็ดกาแฟและสร้างสรรพสินค้า
 

 
บทความค่อนข้างยาวพอเหมาะพอควร จะขอเล่าส่วนที่เหลือต่อในบทความถัดไป เมล็ดกาแฟสาร
 
สำหรับคนที่พอใจสามารถติดตามกันต่อได้นะขอรับ
ที่เว็บ www.mokamokacoffee.com หรือที่เพจเฟซบุ๊ค www.facebook.com/mokamokabean

Tags : เมล็ดกาแฟคั่ว,กาแฟดริปซอง,เมล็ดกาแฟสาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: